NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 26/09/2021
Công trình chung cư Ardmore, Singgpore
30/06/2015
Thông tin chung:
Công trình:Chung cư Ardmore, Singgpore ( Ardmore Residence Singapore)
Địa điểm:  7 Ardmore Park, Singapore 
Thiết kế:KTS. Ben van Berkel và cộng sự  
Quy mô:15666 m² đất xây dựng công trình, 4.400 m² bãi đỗ xe

Năm hoàn thành: 2013Tòa nhà Ardmore Residence tọa lạc tại 7 Ardmore Park, Singapore, gần với khu mua sắm cao cấp Orchard Road và nơi có tầm nhìn đẹp ra các khu vực cảnh quan công viên và đô thị xung quanh. 
Công trình cao 36 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 17178 m² do KTS người Hà Lan Ben van Berkel và cộng sự thiết kế.
Công trình là một chung cư cao cấp, có quy mô khoảng 58 căn hộ, được bố trí bắt đầu từ tầng 8. Mỗi tầng chỉ bố trí 2 căn hội. Cấu trúc và tiện nghi của căn hộ được thiết kế theo nguyên tắc của biệt thự. Điều đáng nói về công trình không phải là mức độ tiện nghi của căn hộ bố trí bên trong, mà là cách thức thiết kế tổng thể công trình.


Ý tưởng thiết kế


Mặt bằng căn hộ


Cấu trúc xây dựng công trình

Một số hình ảnh bên ngoài công trình:


Hình khối kiến trúc của các chung cư cao tầng hiện nay chủ yếu là các khối đặc, được đục rỗng bằng hệ thống cửa, ban công, logia; cấu trúc kiến trúc bên trong và bên ngoài nhà ít gắn kết với nhau. Do có quy mô tương tự nhau nên chúng khá giống nhau ở khắp mọi nơi.   
Tòa nhà Ardmore Residence được thiết kế theo nguyên tắc khác hẳn, thay vì hình khối đặc thông thường, hình khối công trình như được tạo thành từ các lớp vỏ, được tích hợp từ các chức năng khác nhau, gắn kết cả bên trong và bên ngoài nhà. Nguyên tắc này đạt được thông qua 4 giải pháp chính:
Thứ nhất: Sự khớp nối, liên tục của các chi tiết kiến trúc trên tất cả các mặt tiền ngôi nhà; hạn chế các cạnh tường góc vuông;  
Thứ hai: Nội thất có các góc mở lớn để có tầm nhìn rộng ra xung quanh và để gắn kết giữa bên trong và bên ngoài nhà (như công trình biệt thự); qua việc tổ chức các mảng kính lớn, cửa sổ băng, không gian thông tầng…;
Thứ ba: Cấu trúc của lớp vỏ kiến trúc như tràn từ bên ngoài vào bên trong căn hộ, tác động trực tiếp đến cấu trúc nội thất căn hộ;
Thứ tư: Cấu trúc lớp vỏ kiến trúc bên ngoài cũng như bắt nguồn từ cấu trúc bên trong căn hộ; các chi tiết trang trí nội thất cũng có thể xuất hiện bên ngoài bề mặt công trình.
Nhờ vậy, hình khối kiến trúc của tòa nhà Ardmore Residence như những dòng chảy không gian của công trình lan tỏa ra môi trường bên ngoài; của bên ngoài ngôi nhà lan tỏa vào môi trường nội thất; và từ nội thất lan tỏa ra bề mặt công trình. Tất cả tạo thành một tổng thể mang tính hữu cơ, làm công trình có nội dung kiến trúc phong phú, đầy bản sắc.

Một số hình ảnh nội thất công trình:
Công trình chung cư Ardmoređược thiết kế không chỉ nhằm mục tiêu cung cấp các căn hộ tiên nghi, sang trọngcho cư dân, mà còn hướng tới mục tiêu thiết kế một công trình có hình thức kiến trúc đẹp đẽ, sinh động, có khả năng hòa nhập tích cực với môi trường cảnh quan thiên nhiên của thành phố vườn Singapore, thoát khỏi sự đơn điệu, thiếu bản sắc của các tòa chung cư cao tầng đang ngày càng mở rộng, thống trị đường chân trời của hầu hết các thành phố Châu Á.    
 
KTS. Nguyễn Quang Hiệp, học viên CH Kiến trúc lớp KDHN1211-1, ĐHXD

Nguồn tham khảo: 
http://www.unstudio.com/projects/ardmore-residence

http://www.archdaily.com/448924/ardmore-residence-unstudio/

http://www.propertyguru.com.sg/project/ardmore-residence-21687

Liên kết website