NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 20/09/2018
Chung cư cao tầng The Met, Bangkok, Thái Lan
30/06/2015
Thông tin chung:
Dự án: Chung cư cao tầng The Met, Bangkok,  Thái Lan (The Met Bangkok)
Địa điểm: Bangkok, Thái Lan.
Chủ đầu tư: Pebble Bay Thailand Co. Ltd.
Tư vấn thiết kế: WOHA  Singapor
Quy mô:  Diện tích khu đất 11360m2; Diện tích xây dựng 112833m2; Tổng mức đầu tư 132 triệu USD; 370 căn hộ.
Hoàn thành:2009



The Met là một chung cư 69 tầng, cao khoảng 228m tại Bangkok. Vào thời điểm hoàn thành, đây là tòa nhà cao thứ năm và nhà chung cư cao thứ hai ở Thái Lan.

Hấu hết các công trình nhà ở cao tầng tại các nước nhiệt đới đều dựa trên hình mẫu tạo ra tại New York hay Chicago, nơi khí hậu lạnh và có gió mạnh. Theo mô hình này, các căn hộ thường nhỏ gọn, được cách ly hoàn toàn với môi trường tự nhiên bên ngoài. Các công trình chung cư cao tầng được thiết kế như những hộp kính, không có hệ thống che nắng, mưa.

Chung cư The Met được thiết kế không theo khuôn mẫu của phương Tây, mà theo nguyên tắc thiết kế kiến trúc nhiệt đới. Tại đây các công trình kiến trúc luôn tận dụng điều kiện khí hậu ấm quanh năm, những hướng gió tốt để thông thoáng tự nhiên; sử dụng các kết cấu che mưa, chắn nắng, bố trí các không gian ngoài trời, có mái hiên và vườn cây xanh…Các thiết kế khuyến khích và làm cho các không gian trong toà nhà gắn với môi trường tự nhiên xung quanh, hoạt động mà không cần điều hoà không khí.

Chung cư The Met là một mô hình nhà cao tầng được thiết dựa trên những tính toán về hướng gió, biểu đồ mặt trời, khí hậu và các điều kiện đặc trưng của Bangkok, Thái Lan. Công trình được hình thành từ những ý tưởng đã được công ty WOHA phát triển riêng cho một cuộc thi về nhà ở xã hội được tổ chức tại Singapore.

The Met có quy mô 370 căn hộ, bao gồm 3 toà tháp nối với nhau bằng hành lang cầu.
Các khối tháp bố trí so le nhau để định hướng cho việc che, chiếu ánh sáng mặt trời và đảm bảo hướng nhìn tốt từ các căn hộ về phía trung tâm thành phố và sông Chao Phraya.
Khoảng cách các tháp vừa đảm bảo ổn định kết cấu chịu lực của toà nhà, vừa duy trì được thông gió xuyên qua làm mát các không gian phòng.
Theo chiều cao, mỗi 5 tầng, các toà tháp được nối với nhau bằng hệ thống hành lang. Đây cũng là mặt bằng tầng để tổ chức vườn cây như những vườn treo, là không gian giải trí ngoài trời và hồ bơi cho một nhóm tầng.
Không gian bên trong các căn hộ có thể tương tác mạnh mẽ với thiên nhiên thông qua hệ thống ban công được tổ chức như vườn cây.

Mặt bằng phần bệ

Mặt bằng tầng 3 toà tháp tách biệt


Mặt bằng với hệ thống hành lang liên kết 3 toà tháp

Mặt cắt công trình

Phân chia hình khối của công trình được hình thành bởi các chi tiết kiến trúc che nắng theo phương đứng và ngang. Trang trí bề mặt của toà nhà được lấy cảm hứng từ những yếu tố truyền thống của Thái Lan: Lớp bao che của công trình được bắt nguồn từ những mảng tường xây gạch như tại những ngôi chùa, đền. Các tấm chắn bố trí so le tương tự như các tấm tường chắn của các ngôi nhà truyền thống…


Phối cảnh công trình




Một số hình ảnh tổ chức cơ cấu bề mặt công trình

Trong công trình dành nhiều không gian cho hoạt động mang tính công cộng: hồ bơi tại các nhóm tầng, thư viện, khu tổ chức tiệc nướng ngoài trời và các khu vực chức năng đa dạng khác tại sân thượng…


Bể bơi tại trên mái

Một số hình ảnh nội thất:



 
Trong một thế giới kiến trúc nhà cao tầng với các mô hình theo các tiêu chuẩn chung của phương Tây, công trình The Met là một tòa chung cư cao tầng rất ấn tượng tại Bangkok với tiêu chuẩn thiết kế dựa trên các khía cạnh về khí hậu, môi trường khu vực Bangkok và văn hoá Thái Lan.
Công trình nhận được nhiều giải thưởng Kiến trúc quốc tế có uy tín vào những năm 2009-2010

KTS. Bùi Minh Nguyệt, học viên cao học lớp KDHN1311, trường Đại học Xây dựng
Nguồn:
http://en.wikipedia.org/wiki/The_Met_(skyscraper)
http://www.ctbuh.org/TallBuildings/FeaturedTallBuildings/Archive2009/TheMetBangkok/tabid/1838/language/en-US/Default.aspx
http://sustainbydesign.wordpress.com/2010/02/26/wohas-climate-specific-tower-in-bangkok-thailand/
http://www.archdaily.com/40378/the-met-woha/

Liên kết website