NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 19/09/2018
Khu chung cư Vertical Courtyard, Hàng Châu, Trung Quốc - KTS. Wang Shu
10/02/2016
Thông tin chung:    
Dự án:  Khu chung cư Vertical Courtyard (Vertical Courtyard Apartments)
Địa điểm: Hàng Châu, Trung Quốc
Thiết kế kiến trúc: Wang Shu; Lu Wenyu; Amateur Architecture Studio
Quy mô: Tổng diện tích đất 23.000 m2, diện tích sàn 12.000 m2; 800 căn hộ
Năm hoàn thành: 2007




Khu chung cư cao tầng mang tên Vertical Courtyard bao gồm 6 tòa nhà có chiều cao 26 và 29 tầng với 800 hộ gia đình, nằm ở phía đông nam của sông Tiền Đường, gần cửa ngõ phía Nam của Hàng Châu, Trung Quốc.
Công trình do Wang Shu (KTS người Trung Quốc- 04/11/1963, giải thưởng Pritzker năm 2012)và cộng sự thiết kế.


KTS. Wang Shu và tổ hợp công trình

Công trình được cho là hình thành từ ý tưởng về một cụm dân cư truyền thống của Trung Quốc đặt theo chiều đứng.
Tổ hợp công trình gồm 6 tòa nhà với hai mẫu nhà:
- Mẫu nhà dạng tấm, hành lang giữa với hai cụm thang, gồm 2 tầng hầm để xe, phần trên cao 26 tầng, gồm 2 tầng bệ là dịch vụ, 24 tầng trên là căn hộ phân theo từng cụm 2 tầng, dạng căn hộ thông tầng, mỗi cụm tầng 12 căn hộ. Có hai công trình trong tổ hợp sử dụng mẫu này. 
- Mẫu nhà dạng tháp với một cụm thang cho 8 căn hộ mỗi tầng, gồm 2 tầng hầm, phần trên cao 29 tầng, gồm 1 tầng dịch vụ, 28 tầng trên là căn hộ. Trên cùng là căn hộ dạng penhaus cao 2 tầng. Có bốn công trình trong tổ hợp sử dụng mẫu này.
Cứ mỗi hai tầng, sàn được mở rộng theo chu vi của ngôi nhà tạo thành một sân bao quanh chu vi nhà, tạo thành các khu vườn truyền thống, tạo điều kiện nâng cao chất lượng môi trường ở cho mỗi căn hộ.


Tổng mặt bằng bố trí công trình trong tổ hợp


Mặt bằng mẫu căn hộ dạng tháp

Mặt bằng mẫu căn hộ dạng tấm


Mặt cắt ngang 2 mẫu nhà (bên trái là mẫu dạng tháp cao 29 tầng, bên phải là mẫu dạng tấm cao 26 tầng)

Công trình có hình thức phân chia các khối và chi tiết trang trí gợi nhớ tới một cây tre với nhiều đốt. Màu sắc chung của các tòa nhà được thiết kế có tông màu trắng và màu xám của các bức tường kết hợp với các mảng kính lớn màu trằng…Tất cả tạo nên một  gạch nối giữa ngôn ngữ kiến trúc hiện đại kiểu công nghiệp và ngôn ngữ kiến trúc truyền thống kiểu thủ công mỹ nghệ.
Ngoài ra, công trình được đánh giá là rất phù hợp với phong thủy, có thông gió tự nhiên tốt, hòa nhập với môi trường tự nhiên xung quanh.


Phối cảnh tổng thể công trình khối dạng tháp


Chi tiết phân chia hình khối công trình dạng tháp


Phối cảnh công trình khối dạng tấm


Chi tiết phân chia hình khối công trình dạng tấm 


Sảnh ra vào mỗi công trình và sân vườn trong tổ hợp

Khu chung cư cao tầng mang tên Vertical Courtyard có hình thức kiến trúc độc đáo, nổi bật so với các chung cư cao tầng ở lân cận, tạo ra điểm nhấn kiến trúc trong cảnh quan đô thị chung.



KTS. Huỳnh Thị Hồng Đức, học viên CH lớpKDHN1411, ĐHXD
Nguồn:
http://www.dezeen.com/2012/02/28/key-projects-by-wang-shu/
http://www.chinese-architects.com/en/projects/detail_thickbox/1757
http://inhabitat.com/tag/vertical-courtyard-apartments/
https://archibillion.wordpress.com/2012/11/29/vertical-courtyard-apartments-by-wang-shu-amateur-architecture-studio/

Liên kết website