NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 18/02/2019
Công bố kết quả điều tra di cư nội địa quốc gia 2015: “Nóng” về chỗ ở
17/12/2016
Theo Kết quả điều tra di cư nội địa quốc gia 2015 vừa được Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Tổng cục Thống kê (TCTK) công bố ngày 16/12/2016, tại Hà Nội, phần lớn lao động di cư cho biết được hưởng lợi từ di cư, hài lòng với công việc và thu nhập ở nơi di cư đến. Tuy nhiên, lao động di cư cũng đối mặt với một loạt khó khăn, thách thức, trong đó, “nóng” nhất vẫn là vấn đề chỗ ở.  

Điều tra di cư nội địa quốc gia năm 2015 được tiến hành từ tháng 12/2015 đến tháng 1/2016 theo phương pháp chọn mẫu và nghiên cứu định tính ở 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đại diện cho 6 vùng KT - XH và 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đối tượng của cuộc điều tra là nhóm người di cư và không di cư trong độ tuổi từ 15 - 59 tuổi, ở cả ba loại hình di cư: di cư đến, di cư quay về và di cư gián đoạn. Hơn 18.000 gia đình được điều tra theo phiếu, gần 5.000 người di cư và 3.000 người không di cư được phỏng vấn… 

Hưởng lợi từ di cư
Dòng người di cư ở nước ta đang ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là người lao động di cư từ nông thôn đến thành thị, khu công nghiệp, khu chế xuất. Báo cáo kết quả điều tra cho thấy, người di cư chiếm 13,6% tổng dân số cả nước. Theo bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, trung bình cứ 100 người Việt Nam thì có 14 người di cư. Tỷ lệ người di cư nhóm tuổi 15-59 là 17,3%, trong đó người di cư đến chiếm 16%, người di cư quay về và di cư gián đoạn chiếm tỷ lệ không đáng kể (tỷ lệ tương ứng là khoảng 0,8% và 0,4%). Có đến 19,7% dân số của khu vực thành thị là người di cư, trong khi ở nông thôn con số này chỉ là 13,4%. Vùng Đông Nam Bộ là nơi có tỷ lệ di cư cao nhất nước. Ở góc độ giới, hiện tượng “nữ hóa” di cư đang chiếm tỷ trọng lớn, tới 52,4%.
Đánh giá về mức độ hài lòng của người di cư, Vụ trưởng Vụ Thống kê dân số và lao động Nguyễn Thị Xuân Mai cho biết, đa số người được phỏng vấn đều cho biết họ được hưởng lợi từ di cư. Gần 54% người di cư cảm thấy công việc sau khi di cư tốt hơn hoặc tốt hơn rất nhiều so với trước đây, trong khi chỉ có khoảng 10% cảm thấy kém hơn. Về thu nhập, có tới 52% trả lời là có mức thu nhập tốt hơn và thu nhập kém hơn so với trước là 12,8%. Tương tự, có khoảng một nửa số người di cư cho rằng, môi trường sống và chăm sóc sức khỏe được cải thiện so với trước, trong khi dưới 15% không hài lòng. Các phỏng vấn sâu cho thấy rõ hơn, những người di cư đến thường hài lòng với công việc, thu nhập hơn so với người di cư quay về, di cư gián đoạn.
Với tỷ lệ cao người di cư nội địa, đa phần là trẻ tuổi, xuất thân từ khu vực nông thôn cho thấy, di cư là yếu tố cần thiết cho phát triển kinh tế. Vì thế, các chính sách, quy hoạch, kế hoạch phát triển KT - XH vùng, địa phương cần tính tới dân số di cư để bảo đảm các chính sách đó thích ứng với sự biến đổi của yếu tố nhân khẩu học quan trọng này, cũng như khai thác được sự đóng góp tốt nhất của di cư cho sự phát triển. 


Nguồn: baodansinh.vn 

Khó khăn về nơi ở
Di cư góp phần làm tăng cơ hội cải thiện cuộc sống, nhưng người di cư cũng gặp không ít khó khăn như tiếp cận nhà ở, học tập của con cái, vay vốn hỗ trợ phát triển sản xuất… trong đó, khó khăn về chỗ ở của người di cư vẫn luôn là vấn đề “nóng” nhất.
Báo cáo điều tra chỉ rõ, có tới 42,6% người di cư gặp khó khăn về chỗ ở. Trong đó, gần 30% người di cư cho biết, điều kiện nhà ở của họ sau khi di cư kém hơn, thậm chí kém hơn rất nhiều so với trước. Tại nơi ở mới, thường phải trả tiền thuê nhà, tiền điện, nước cao hơn so với người bản địa. Người di cư cũng ít nhận được sự giúp đỡ của chính quyền, các tổ chức đoàn thể nơi đến. Khoảng 80% người di cư cho biết, nhận thức rõ và biết trước những khó khăn này trước khi chuyển đến.
Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh, thông tin về điều tra di cư nội địa sẽ góp phần quan trọng trong xây dựng chính sách phát triển KT - XH và chính sách đối với người di cư. Những thay đổi cần thiết trong chính sách và thực tế sẽ giúp người di cư có thêm lựa chọn, nhất là người di cư nghèo dễ bị tổn thương để xã hội đều được hưởng lợi từ quá trình di cư vì lý do kinh tế và tự nguyện.    

Nhữ Phong 
Nguồn: 
http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=74&NewsId=383296

Liên kết website