NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 24/01/2020
TP Hồ Chí Minh: Quyết liệt thúc đẩy các dự án nhà ở xã hội
09/02/2017
Ngay đầu năm mới, đoàn công tác của TP Hồ Chí Minh do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm Trưởng đoàn đã có cuộc khảo sát mô hình, học tập kinh nghiệm xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) cho người có thu nhập thấp tại Bình Dương. Hàng loạt động thái khác như tổ chức các cuộc hội thảo, tăng cường tuyên truyền tạo sự đồng thuận của người dân, kêu gọi các doanh nghiệp (DN) tham gia xây dựng NƠXH cho thấy, TP Hồ Chí Minh đang quyết liệt tìm các giải pháp nhằm thúc đẩy các dự án NƠXH.


 
Doanh nghiệp vẫn “than” khó
Theo ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Địa ốc Hoàng Quân, vướng mắc đối với DN khi triển khai dự án NƠXH ở TP Hồ Chí Minh là nguồn vốn ngân sách để hỗ trợ cho DN và người dân mua nhà còn hạn chế. Từ cuối năm 2016, Công ty đã phải chi tiền của chính DN để hỗ trợ lãi suất 6%/năm cho người mua NƠXH. Còn Giám đốc Công ty Lê Thành, ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng, chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư hiện nay luật đã quy định tương đối đầy đủ nhưng việc thực thi lại chưa thực sự ổn. Theo quy định, nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về lãi suất để làm NƠXH là 5%/năm. Tuy nhiên, NHNN không tái cấp bù cho các ngân hàng thương mại nên các DN không thể vay theo mức ưu đãi 5%/năm.
Mới đây, Công ty cổ phần Vạn Thái Land vừa khởi công dự án NƠXH Topaz Home tại quận 12 với giá thuộc loại rẻ nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay. Phó Giám đốc của công ty cho biết, để có ngày khởi công dự án này, DN phải trải qua nhiều quy trình thủ tục “trần ai” trong khi đó, mức lợi nhuận của DN bị khống chế không quá 10%. “Cần có một quy trình riêng về thủ tục hành chính cho việc đầu tư xây dựng NƠXH, làm sao thủ tục chỉ mất khoảng 3 - 6 tháng thay vì từ 2 năm trở lên như hiện nay”, vị Phó Giám đốc này nói.
Nhiều DN kinh doanh BĐS ở TP Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù quỹ đất ở TP Hồ Chí Minh còn rất nhiều như Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, quận 9, Thủ Đức… nhưng khó thực hiện NƠXH giá rẻ mà vẫn bảo đảm chất lượng xây dựng vì giá chuyển mục đích sử dụng đất ở TP Hồ Chí Minh quá cao. “TP cần phải giảm thuế sử dụng đất cho các chủ đầu tư khi thực hiện các dự án NƠXH, thủ tục pháp lý phải hết sức nhanh gọn. TP cũng cần nghiên cứu tháo gỡ một số vướng mắc khác điển hình là việc DN đề xuất xây nhà 25m2 bán giá rẻ nhưng các sở, ban ngành không đồng ý”, ông Nguyễn Hòa, giám đốc Công ty BĐS Hòa An cho biết.
 
Quyết liệt tháo “nút thắt”
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia BĐS, để hỗ trợ DN, TP cần thực hiện cơ chế khấu trừ chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng trong khoảng 50 - 60% dựa theo bảng đơn giá đất tại thời điểm dự án được phê duyệt. Những dự án NƠXH thuộc quỹ đất của DN cần có phương án, cơ chế và các chính sách ưu đãi trong vấn đề bồi thường, đặc biệt cần hỗ trợ những dự án đã có tiến độ đền bù mặt bằng đạt 70 - 80% trở lên. Ngoài ra, TP cũng cần bố trí quỹ đất cho phát triển NƠXH khi lập thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị, nên chăng thành lập một đơn vị chuyên trách tham gia đầu tư xây dựng và quản lý trực tiếp quỹ NƠXH. Bên cạnh đó, cần minh bạch các thông tin về dự án, những điều kiện cần và đủ để người dân, DN biết và tham gia vào lĩnh vực này.
Tại một hội nghị mới đây với Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, lãnh đạo TP rất quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho DN xây dựng NƠXH. Nhờ vậy, từ năm 2006, khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực, TP đã hoàn thành 14 dự án NƠXH với quy mô 5.146 căn hộ bằng nguồn vốn trong và ngoài ngân sách. Giai đoạn 2016 - 2020, TP tiếp tục triển khai 39 dự án NƠXH với gần 45.000 căn hộ. Hiện có 9 dự án đã khởi công, 14 dự án được chấp thuận đầu tư và 16 dự án công nhận chủ đầu tư hoặc chủ trương đầu tư. Riêng năm 2017, TP sẽ hoàn thành 1.650 căn hộ, khởi công 23 dự án với khoảng 19.000 căn hộ.
Nói về thủ tục hành chính đối với DN phát triển NƠXH, ông Tuấn thừa nhận hiện nay phải qua nhiều khâu, nhiều cửa, tốn kém thời gian tiền bạc đầu tư. Tuy nhiên, theo ông một phần trong đó là khách quan do các luật, nghị định: “Đó là điều lãnh đạo Sở Xây dựng rất băn khoăn. Một dự án, tôi tính một công thức đơn giản, mất ít nhất 2 năm, mà 2 năm đó là chi phí đầu tư. Chúng tôi đã tiếp thu, lắng nghe để giải quyết có lý, có tình trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa chủ đầu tư, người dân và DN để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án”, ông Tuấn nói. Cũng theo ông Tuấn, trong chương trình phát triển nhà ở, TP Hồ Chí Minh cũng đang tính toán quỹ đất để phát triển NƠXH. Trong đó, một mặt Nhà nước không thu tiền sử dụng đất nhưng mặt khác cũng đầu tư sẵn hạ tầng để mời gọi nhà đầu tư. Để người dân và DN nắm rõ thông tin, ngay từ đầu năm 2017, TP sẽ công bố công khai về các dự án NƠXH cũng như quy hoạch cụ thể.
Thông tin này khiến nhiều DN kinh doanh BĐS ở TP Hồ Chí Minh rất phấn khởi bởi chỉ có cách làm như vậy mới hy vọng kéo giá thành NƠXH phù hợp hơn với thu nhập của người dân. 
 
-------------
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng: Với đô thị đặc biệt như TP Hồ Chí Minh có tới 13 triệu dân, việc tổ chức lại không gian phát triển có ý nghĩa quan trọng, quyết định trong việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Mô hình NƠXH của Bình Dương là một mô hình rất đáng để TP Hồ Chí Minh suy nghĩ, học tập. TP Hồ Chí Minh mong muốn học tập kinh nghiệm thành công, cũng như chưa thành công để từ đó rút ra bài học xây dựng NƠXH. TP sẽ tăng cường công tác tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong người dân, kêu gọi các DN tham gia mạnh mẽ xây dựng NƠXH.
 
Đức Trí
Nguồn:
http://daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=75&NewsId=385548

Liên kết website