NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 26/09/2021
Dự án nhà ở xã hội Y- CUBE, London, Anh
26/02/2017
Thông tin chung: 
Dự án: Nhà ở xã hội  Y – CUBE
Địa điểm: Đường Clay, Mitcham, Mitcham, Greater London CR4,Anh
Tư vấn: KTS Rogers Stirk Harbour và cộng sự
Quy mô: Tổng diện tích sàn: 1640m2; 36 căn hộ studio –  26m2/căn
Hoàn thành: tháng 9, 2015
  

 
     
KTS Rogers Stirk Harbour và các cộng sự của mình, kết hợp cùng tổ chức YMCA ( National Council of Young Men’s Christian Associations - tổ chức từ thiện lâu đời và lớn nhất trên thế giới dành cho thanh niên ), đã đưa ra một giải pháp nhà ở mới, cung cấp các căn hộ ở khép kín với giá cả phải chăng cho những người độc thân trẻ tuổi, có nhu cầu về nhà ở tại London. 
Khối nhà Y- CUBE 3 tầng cung cấp 36 căn hộ studio, mỗi căn hộ rộng 26m2, là không gian khép kín gồm phòng khách kết hợp phòng ăn,  phòng ngủ và vệ sinh riêng biệt. Các block căn hộ được thiết kế với nhiều màu sắc  xếp chồng 3 tầng ( tầng trên cùng là các block có mái dốc), quây quanh khu vui chơi và sân vườn ở giữa. 
Mỗi căn hộ được lắp ráp tại nhà máy với tất cả các hệ thống được tích hợp sẵn. Theo đó, mỗi căn hộ có giá từ 30,000 -35,000 bảng Anh, và mất một tuần để hoàn thiện cấu trúc trong nhà máy, một tuần tập hợp, lắp ghép ngoài khu đất. Việc lắp ghép cấu kiện ngay tại nhà máy giúp giảm thiểu chi phí và thời gian so với cách xây dựng bê tông gạch vữa thông thường. Bên cạnh đó, với phương pháp module hóa các căn hộ, sẽ không có bất cứ chi phí nào cho việc quản lý xây dựng vì tất cả việc cần phải làm là mang các block đến khu đất trống và xếp chồng chúng lên nhau. Các căn hộ này  cũng có thể được bổ sung và tháo rời, lắp ráp dễ dàng tại địa điểm mới khi cần thiết.
Các block được thiết kế với chất lượng tốt (đạt cấp nhà bền vững số 6), sử dụng vật liệu sinh thái hiệu quả ( chủ yếu là gỗ tái tạo). Theo tiêu chuẩn thiết kế tại nhà máy, lớp vỏ bên ngoài được lắp ráp với dung sai 2mm, cách nhiệt tốt (gần như không cần sưởi ẩm vào mùa đông) và tiết kiệm năng lượng hiệu quả. 
Được đi vào sử dụng từ tháng 9 năm 2015, khối nhà Y –CUBE đã mang đến cơ hội thuê nhà giá rẻ (khoảng 600 bảng Anh/tháng - bằng 65% giá thuê nhà thị trường), cung cấp một không gian sống thực sự cho 36 cư dân trẻ. 
Mô hình đi vào hoạt động, mới chỉ cung cấp số lượng nhà ở rất nhỏ so với nhu cầu thực tế. Cần khoảng 500,000 chỗ ở cho người trẻ vô gia cư ở London. Tổ chức YMCA đang bàn bạc với chính quyền các địa phương về việc tái sử dụng những khu đất công nghiệp, thương mại cũ, các khu đất bỏ hoang gần thành phố để nhân rộng mô hình Y-CUBE. Với mong muốn triển khai mô hình toàn thành phố London và các phần khác của nước Anh, YMCA hi vọng sẽ tạo ra những khu nhà ở xã hội mang giá trị đích thực với giá cả phải chăng cho những người trẻ có nhu cầu.

Tổng mặt bằng dự án


Mặt bằng căn hộ studio -26m2

Mặt cắt block nhà
 

Một số hình ảnh về quá trình lắp ghép các khối block ngoài khu đất  
Một số hình ảnh về nội thất bên trong căn hộ studio


ThS. Nguyễn Thùy Trang - Bộ môn Kiến trúc Công nghệ - ĐHXD

Nguồn:
http://www.rsh-p.com/projects/ycube/
https://www.theguardian.com/artanddesign/architecture-design-blog/2015/sep/08/inside-richard-rogers-ycube-homes-for-homeless-people
http://www.archdaily.com/773370/y-cube-rogers-stirk-harbour-plus-partners

 
 
 

Liên kết website