NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 10/12/2019
Giải bài toán “khan hàng” nhà giá rẻ
29/09/2017
Đóng góp vào đà giảm lượng tồn kho bất động sản (BĐS) có công lớn của phân khúc nhà bình dân, giá rẻ. Thời điểm cao trào, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, hằng tháng có khoảng hai nghìn giao dịch thành công thuộc phân khúc này. Tuy nhiên, gần đây, phân khúc nhà giá rẻ không có thêm dự án mới, cho dù nhu cầu còn rất lớn.

 
Khu nhà ở xã hội Hòa Lợi, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương).
 
Nguồn cung hạn chế
 
Theo vợ chồng anh Long chị Hiền, đang công tác tại một trường trung học cơ sở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, việc tìm kiếm được một căn hộ phù hợp nhu cầu không dễ. Hai vợ chồng chắt chiu, vay mượn bạn bè cùng sự giúp đỡ của hai bên nội ngoại, ước tính có thể huy động được khoảng hơn một tỷ đồng, nhưng ba tháng nay vẫn không thể kiếm được một ngôi nhà phù hợp vì có quá ít lựa chọn. “Trong khi căn hộ tương đối ưng ý mức giá phải hơn hai tỷ đồng. Vì vậy, hai vợ chồng vẫn phải chấp nhận thuê nhà với giá bốn triệu đồng/tháng và chưa thể tính toán tiếp trong tương lai gần”, chị Hiền tâm sự.
Việc thiếu nguồn cung phân khúc nhà giá rẻ diễn ra nhiều năm qua và chưa có giải pháp khắc phục triệt để. Đây được coi là phân khúc có tiềm năng lớn, khi nguồn cung mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu của người dân và khả năng thanh toán thực khá an toàn. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở phân khúc trung bình và thấp chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu. Hiện trên thị trường nguồn cung hầu hết lại là các dự án cao cấp, thiếu hàng hóa phù hợp với khả năng thanh toán của phần lớn người dân. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nguồn cung nhà chung cư có giá dưới 20 triệu đồng/m2 không nhiều. Từ đầu năm đến nay có rất ít dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội được khởi công mới vì nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chưa được triển khai. Đơn cử tại Hà Nội, chỉ có một số dự án nhà ở xã hội khởi công từ đầu năm vẫn tiếp tục triển khai như dự án nhà ở xã hội Kiến Hưng (quận Hà Đông), dự án nhà ở xã hội tại Tam Trinh (quận Hoàng Mai).
Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng đánh giá, tình trạng phát triển ồ ạt các dự án, nhất là tại hai thành phố lớn mà không căn cứ vào kế hoạch và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương tại từng thời điểm đã dẫn đến mất cân đối cung cầu trên thị trường BĐS, thừa phân khúc cao cấp, thiếu phân khúc bình dân. Trong khi đó, các dự án nhà ở xã hội, giá rẻ đang chững lại do nguồn vốn hỗ trợ và các chính sách liên quan chưa được giải tỏa, triển khai phù hợp. Đồng thời, hệ thống thông tin dữ liệu về thị trường BĐS chưa được cải thiện, các dự báo về thị trường không sát thực tế, khiến các quyết định của chủ đầu tư thiếu chính xác. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư nhà giá rẻ bất chấp các quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chỉ chú trọng lợi nhuận cho nên đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm “lỗi”, làm suy giảm lòng tin, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của phân khúc bình dân. Điều này đã từng bước được khắc phục, nhưng chưa được duy trì một cách hiệu quả.
 
Đẩy nhanh giải pháp tháo gỡ
 
Một trong những lý do khiến nguồn cung về nhà giá rẻ chưa thể khởi sắc là vấn đề quỹ đất. Thực tế, để tìm được mảnh đất để có thể đầu tư sinh lời khi xây dựng nhà giá rẻ không dễ. Những mảnh đất đắc địa, có tiềm năng đều được các nhà đầu tư “để dành” cho phân khúc nhà cao cấp. Điều này vô hình trung đẩy phân khúc nhà giá rẻ ra xa trung tâm. Đồng thời cần quán triệt nguyên tắc dành từ 10 đến 20% diện tích tại các khu đô thị, tạo nguồn quỹ đất cho nhà giá rẻ. Theo Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng, cần tăng cường kiểm tra, đẩy nhanh công tác quy hoạch, nhất thiết phải dành diện tích tối thiểu tại các khu đô thị để làm nhà giá rẻ, giúp người dân tiếp cận những dịch vụ sẵn có tại các khu đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay còn tồn tại hiện tượng quỹ đất tại một số khu đô thị chưa được sử dụng đúng mục đích. Do vậy, Nhà nước cần tham gia giám sát chặt chẽ, công khai, minh bạch quá trình triển khai quy hoạch, hoạt động đầu tư xây dựng theo đúng quy định nhằm lành mạnh hóa quá trình phát triển của thị trường BĐS.
Tiếp đến là nguồn vốn. Sau khi gói hỗ trợ nhà ở của Chính phủ chấm dứt, hầu hết các dự án nhà giá rẻ cũng chững theo. Để tháo gỡ, việc nghiên cứu, đẩy nhanh áp dụng thực tế một số quỹ về nhà ở rất cần thiết. Tại một số nước trên thế giới, tỷ lệ nhà giá rẻ tại các khu vực được Nhà nước quy định bằng quy hoạch. Các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà giá rẻ được ưu đãi về thuế, thuế đất, lãi suất… đều quy đổi thành tiền để dồn vào thành lập quỹ phát triển nhà ở và Nhà nước hỗ trợ trở lại cho người mua. Các nhà đầu tư sẽ cạnh tranh sòng phẳng theo cơ chế thị trường. Theo Bộ Xây dựng, để tạo thêm kênh huy động vốn, Bộ sẽ tiếp tục tập trung nghiên cứu cơ chế, chính sách nhằm hình thành một số định chế tài chính như: Ngân hàng tiết kiệm nhà ở, Quỹ phát triển nhà ở, Quỹ đầu tư BĐS… bảo đảm nguyên tắc tăng tín dụng cho vay ưu đãi, giảm cấp phát vốn từ ngân sách nhà nước. Kiên trì thực hiện các giải pháp tái cấu trúc thị trường BĐS, gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, trong đó trọng tâm là phát triển nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ, phù hợp nhu cầu của phần lớn người dân có nhu cầu thật về nhà ở. Đồng thời đẩy mạnh phát triển nhà cho thuê nhằm san sẻ gánh nặng sở hữu nhà ở của người dân.
Song song với các chính sách về đất và nguồn vốn, việc tăng cường kiểm tra, rà soát các quy định liên quan đến nhà ở giá rẻ cũng quan trọng không kém, trong đó bao gồm cả công tác tiền kiểm, tháo gỡ khó khăn trong thủ tục đầu tư và hậu kiểm, kiểm soát chặt chẽ quá trình xây dựng, vận hành sau đầu tư. Thực tế còn khá nhiều khu nhà chung cư giá rẻ không bảo đảm chất lượng, vi phạm các quy định về đầu tư xây dựng, nhưng vì lý do nào đó vẫn được phép đưa vào vận hành thương mại, làm méo mó thị trường BĐS vốn mới chỉ có một số tín hiệu khởi sắc.
 
Minh Thành
Nguồn:
http://www.nhandan.com.vn/kinhte/thoi_su/item/34236602-giai-bai-toan-%E2%80%9Ckhan-hang%E2%80%9D-nha-gia-re.html

Liên kết website