NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 26/09/2021
Các giải pháp công nghệ trong xây dựng nhà ở công nhân giá hợp lý
05/01/2019
Giá nhà ở xã hội (NOXH) nói chung và nhà ở công nhân (NOCN) nói riêng trên thị trường hiện nay vẫn còn cao so với thu nhập đại bộ phận công chức viên chức cũng như công nhân. Trong cơ cấu giá bán NOXH, chi phí xây dựng chiếm tỷ lệ khoảng 40-60%. Do vậy việc áp dụng các giải pháp công nghệ phù hợp giúp giảm chi phí xây dựng là điều cần thiết. Nghiên cứu tổng hợp đưa ra một số công nghệ xây dựng đã áp dụng xây dựng NOXH hiện nay mang lại hiệu quả cao, tiết giảm chi phí.
 
Khảo sát giá bán nhà ở xã hội tại một số địa phương như Bắc Ninh, Hà Nội giá bán hiện nay từ 7 đến 16 triệu đồng trên m2, trong đó ước chừng suất vốn đầu tư xây dựng (SV ĐTXD) vào khoảng 4 đến 8 triệu đồng trên m2. Trong chi phí xây dựng, phần kết cấu thân và phần kiến trúc, thiết bị điều hòa không khí chiếm tỷ lệ lớn.
Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Đại học Xây dựng Nucetech là một đơn vị hoạt động trên các khía cạnh phát triển công nghệ xây dựng, chúng tôi đã tiên hành nghiên cứu cũng như tiếp nhận chuyển giao các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực xây dựng. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi muốn trình bày một hướng nghiên cứu tổng hợp từ các khía cạnh kiến trúc, kết cấu, hạ tầng với các giải pháp công nghệ thích hợp nhằm giảm chi phí giá thành cho các dự án NOXH nói chung và NOCN nói riêng.
Trên khía cạnh kiến trúc: Việc áp dụng thiết kế mẫu - module hợp lý, kết hợp sử dụng phần mềm BIM sẽ giúp giảm chi phí lập hồ sơ bản vẽ thi công và dự toán công trình. Việc hệ thống các mẫu nhà ở xã hội nhằm đưa ra các mẫu nhà thấp tầng do người dân tự xây, nhà cao tầng cho chủ đầu tư, cộng đồng đầu tư lựa chọn sẽ giúp giảm chi phí tư vấn đầu tư xây dựng.
Hiện nay phần tường và hoàn thiện tường chiếm khoảng 10% chi phí xây dựng. Việc áp dụng công nghệ tường lắp ghép giảm chi phí vật liệu và nhân công xây dựng, bằng cách này giúp giảm chi phí hoàn thiện trong và ngoài nhà đã tiết giảm khoảng 10-15% chi phí xây dựng phần kiến trúc (tương đương giảm khoảng3% tổng mức đầu tư xây dựng).
Trên khía cạnh kết cấu: Việc vận dụng những áp dụng về giải pháp kết cấu mới như kết cấu liên hợp, kết cấu lắp ghép, vật liệu mới... giúp giảm nhẹ trọng lượng kết cấu phần thân, cũng từ đó giảm được khối lượng và chi phí phần móng. Từ đó chi phí xây dựng kết của công trình có thể được giảm 6 đến 8% tổng mức đầu tư xây dựng.
Trên khía cạnh hạ tầng kỹ thuật công trình: Chi phí cho phần cửa chiếm khoảng 5% tổng mức đầu tư xây dựng, thiết kế sử dụng diện tích cửa hợp lý, kết hợp thông gió tự nhiên không phải đầu tư hệ thống kỹ thuật điều hòa sẽ giúp giảm nhiều chi phí xây dựng. Rõ ràng một giải pháp thiết kế đảm bảo thông gió tự nhiên mang lại trực tiếp hiệu quả với việc cắt giảm được chi phí thiết bị điều hòa, tương ứng với mức giảm khoảng 3 đến 5% tổng mức đầu tư xây dựng.
Ngoài ra, trong quá trình triển khai dự án xây dựng cũng như vận hành quản lý, có thể áp dụng mô hình BIM trong quản lý góp vốn và đầu tư xây dựng. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu BIM về vật liệu cho phần kiến trúc giúp người dân có khả năng tự quyết định mức độ hoàn thiện của căn nhà theo điều kiện kinh tế của từng gia đình.
 
Xem chi tiết bài viết tại đây
 
Hoàng Tuấn Nghĩa(1),(2), Trần Hoàng Hà(1), Nguyễn Minh Hiếu(1)
(1)Công ty CP Đầu tư và Phát triển Công nghệ Đại học Xây dựng_NUCETECH
(2)Khoa Xây dựng DD&CN, Đại học Xây dựng

Liên kết website