NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 26/09/2021

Khu vực khác

Trong phiên chất vấn diễn ra vào ngày 8/12/2016, ông Nguyễn Tấn Dược – Giám đốc Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đã nêu một thực trạng: Nơi nào có đông công nhân lao động (CNLĐ) thì nơi đó xuất hiện nhiều trường hợp xây nhà không phép. Bởi không có tiền, nên CNLĐ buộc phải mua những khu đất không hội đủ các điều kiện của pháp luật…


Các nữ công nhân Khu công nghiệp TP.Cần Thơ lo bữa ăn tại khu trọ. Ảnh: Nguyễn Thị Phượng
 
Chiều 8.12, kỳ họp thứ 4 – HĐND TP.Cần Thơ tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn lãnh đạo ngành xây dựng.

Trả lời câu hỏi của cử tri về tình trạng nhà không phép, sai phép vẫn diễn ra ở nhiều nơi; ông Nguyễn Tấn Dược – Giám đốc Sở Xây dựng TP.Cần Thơ cho biết: Trong năm 2016, toàn TP đã xảy ra 581 trường hợp xây dựng sai và không phép, trong đó có hơn 400 trường hợp xây dựng không phép. Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do ý thức chấp hành luật pháp của người dân chưa cao; lực lượng kiểm tra xử lý chuyên môn mong nhưng phải làm việc trên địa bàn rất rộng…
Đặc biệt, theo ông Dược, thời gian qua, đi theo tiến trình hiện đại hóa cùng tốc độ phát triển kinh tế xã hội đã thu hút rất đông người dân đổ về các khu trung tâm TP, tỉnh lỵ để mua nhà sinh sống, trong số này có rất đông bộ phận là CNLĐ đang làm việc tại các Cty, KCN…
Đơn cử như tại quận Bình Thủy, nơi có KCN Trà Nóc với lượng CNLĐ lên đến xấp xỉ 32.000 người lại là nơi xảy ra tình trạng cất nhà không phép nhiều nhất. CNLĐ với đồng lương và thu nhập ít ỏi, họ không đủ tiền để mua đất cất nhà tại những khu dân cư hoặc những nơi hội đủ các điều kiện pháp luật, do vậy, họ tìm mua những khu đất tự phát, nhượng qua bán lại trong dân để cất nhà. Đến khi làm các thủ tục tiếp theo thì mới tá hỏa vì “phạm quy hoạch”, vướng dự án… Nhiều người trong số này đã “cất đại” và vi phạm pháp luật.
“Đó là lỗi chủ quan của người dân, nhưng cũng cần thẳng thẳng nhìn nhận trách nhiệm của ngành chức năng và nhà nước, bởi, chúng ta đã quy hoạch nhà ở cho người dân thu nhập thấp và CNLĐ hay chưa?”. Ông Dược nói.
Ông Dược nêu một số giải pháp để khắc phục tình trạng nhà không phép, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc quy hoạch, dành quỹ đất xây dựng nhà ở cho CNLĐ… “Quan trọng nhất là phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu: Nếu cất nhà đúng phép người dân sẽ được rất nhiều quyền lợi, có thể tự do mua ban, sang nhượng tùy ý. Còn cất nhà không phép xe bị xử phạt thậm chí bị buộc tháo dỡ, khi đó bà con phải gánh chịu thiệt thòi lớn”. Ông Dược cho biết thêm.

Đại biểu Trần Phú Lộc Thành nêu thực trạng: CNLĐ làm việc rất vất vả, lại phải thuê trọ với đủ chi phí tốn kém trong suốt thời gian qua. Vậy khi nào chúng ta xây dựng được nhà ở dành cho CNLĐ?

Trả lời câu hỏi này, ông Dược cho biết, đến thời điểm này đã có một số nhà đầu tư tham gia xây dựng nhà ở cho CNLĐ, nhưng xét một cách “đàng hoàng” thì… chưa có. Nhà nước đã có chủ trương thực hiện vấn đề này và gói tín dụng 30.000 tỉ là điều kiện để kích cầu. Hiện nay, Cty CAXIMEX đã triển khai xây dựng nhà ở cho CNLĐ với quy mô 490 căn, và đã thực hiện được 71% khối lượng, giá bán bình quân khoảng 300 triệu đồng/căn. Trước Tết Nguyên đán, đơn vị này sẽ hoàn thành 1/3 khối lượng công trình và đến tháng 4.2017 sẽ hoàn tất toàn bộ công trình. Vừa qua, Cty  hạ tầng (thuộc BQL KCN TP trước đây) có tham gia triển khai 2 dự án nhà ở cho CNLĐ ở quận Ô Môn và Thốt Nốt. Nhưng sau khi làm hồ sơ, 2 dự án này đã phải dừng lại do không tiếp cận được gói 30.000 tỉ. Đây là điều rất đáng tiếc bởi quy mô dự án lên đến trên 1.000 căn hộ. Hiện nay, CNLĐ từ các tỉnh lân cận đổ về Cần Thơ rất đông, xấp xỉ 20.000 người, các dự án nhà ở chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của họ. Nhà ở cho CNLĐ vẫn đang là một vấn đề bức xúc.
Ông Dược cho hay: Khó khăn chung hiện nay của các địa phương là không có quỹ đất; nguồn vốn vay của các hộ dân và doanh nghiệp ra sao? Vừa qua, cấp Trung ương đã có cuộc họp về vấn đề này, theo chỉ đạo, thời gian tới, các địa phương sẽ quy hoạch các dự án nhà ở xã hội trong đó có nhà ở cho CNLĐ.
Riêng gói tín dụng 30.000 tỉ sẽ kết thúc trong năm nay, ông Dược cho biết, việc hỗ trợ người nghèo sẽ tiếp tục làm, không dừng lại, nhưng sẽ chuyển qua ngân hàng chính sách thực hiện, chứ không thực hiện như 5 ngân hàng trước đây. Số vốn cụ thể hiện chưa giao cho ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng nhà nước sẽ xem xét vấn đề này bố trí vốn triển khai trong năm 2017 để xây dựng nhà ở cho CNLĐ
 
 TRẦN LƯU
http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/cong-nhan-lao-dong-cat-nha-khong-phep-vi-qua-ngheo-618696.bld
Ngày 2/4/2016, ngày tổng kết chương trình Habitat Young Leaders Build tại Việt Nam, các tình nguyện viên - là sinh viên Khoa Phát triển nông thôn, Đại học Cần Thơ sẽ hòa cùng hơn 300.000 người trên khắp khu vực châu Á – Thái Bình Dương với các hoạt động nâng cao nhận thức về nhà ở, nước sạch và vệ sinh môi trường.
Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội đã giúp thị trường bất động sản (BĐS) phục hồi tích cực và tạo điều kiện cho hàng trăm ngàn người nghèo, người thu nhập thấp cải thiện được chỗ ở.
Sau một thời gian “đóng băng”, thị trường bất động sản (BĐS) đã có dấu hiệu khởi sắc từ năm 2014 và tiếp tục đà phục hồi tích cực vào năm 2015. Với những giải pháp đúng thời điểm của Chính phủ, thị trường BĐS 2015 đã tạo ra những hiệu ứng tốt cho thị trường tài chính tín dụng, sản xuất vật liệu xây dựng, thị trường lao động... Song, vẫn còn đó những tồn tại và nghịch lý. Để phát triển lành mạnh, bền vững, thị trường BĐS 2016 tiếp tục cần những giải pháp tháo gỡ đồng bộ và hiệu quả hơn.
Đồng thời, tăng nguồn cung nhà ở thương mại có diện tích trung bình và nhỏ, giá bán thấp; tích cực hỗ trợ tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng.
Trong năm 2015, có nhiều chuyên gia cho rằng, nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng, nhất là ở phân khúc giá rẻ. Đây là phân khúc được dự báo sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo và dẫn dắt thị trường bất động sản thời gian tới, bởi nó có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên...
Hàng trăm căn nhà ở xã hội đã được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng.

Khi nhìn nhận về thị trường bất động sản hiện nay, theo các chuyên gia kinh tế, phát triển nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội chính là lối ra cho thị trường bất động sản.

Không ít người dù thu nhập không cao nhưng vẫn chọn mua nhà ở thương mại, thay vì tham gia mua nhà ở xã hội với gói hỗ trợ tín dụng của Chính phủ.
Thời gian qua, thị trường bất động sản đã và đang phát triển tràn lan, thiếu quy hoạch, bộc lộ nhiều hạn chế, vướng mắc. Theo Chiến lược Phát triển thị trường bất động sản vừa được Bộ Xây dựng trình Chính phủ, nhiều chuyên gia nhận định đây sẽ là những giải pháp hỗ trợ tích cực, góp phần điều chỉnh thị trường bất động sản hoạt động đúng hướng, lành mạnh và bền vững.

Liên kết website