NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 22/11/2018

Mô hình phát triển

Thời gian qua, TP Hà Nội đã quy hoạch, xây mới hàng chục nghìn căn hộ dành cho công nhân, sinh viên. Tuy nhiên, do những bất cập trong quá trình thực hiện, những chính sách chưa phát huy hiệu quả, không ít sinh viên, người lao động vẫn phải đi thuê nhà với giá cao, trong khi hàng nghìn căn phòng xây xong thì bỏ hoang, xuống cấp, gây lãng phí lớn.
Ngày 6/12/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Khu đô thị nhà ở xã hội Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội để tìm hiểu tình hình, đời sống người dân và làm việc với các cơ quan chức năng về mô hình này.
 
Quy định các dự án nhà ở thương mại thuộc khu đô thị loại 3 trở lên phải dành 20% tổng quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội được xem là giải pháp nhằm bảo đảm nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp. Song trên thực tế, quy định này chưa khả thi.
Nguyên tắc chung để hạ giá thành nhà ở và nhà ở xã hội (NƠXH) là tạo ra một hệ thống nhuần nhuyễn từ công nghệ chiến lược - công nghệ quản lý - công nghệ kỹ thuật. Tùy từng điều kiện địa phương cụ thể mà vận dụng ưu tiên công nghệ phù hợp.
Dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư xây dựng Việt Nam, hơn 200 tình nguyện viên quốc tế đến từ: Singapore, Hồng Công (Trung Quốc), Nhật Bản, Australia, Mỹ, New Zealand và Việt Nam sẽ trực tiếp xây mới 20 căn nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Xuân Quang và Hương Nha, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.
Ngày 12/5/2016, TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo công bố và kế hoạch triển khai Dự án “Thực hiện các sáng kiến khuyến khích làm nhà ở chống biến đổi khí hậu cho người nghèo ở vùng đô thị tại Việt Nam” do Quỹ phát triển Bắc Âu tài trợ thông qua đơn vị tư vấn Vista Analysis.

Việc phát triển nhà ở phục vụ số đông người dân có nhu cầu nhưng thu nhập không bảo đảm là cả một quá trình dài hạn, đòi hỏi một chiến lược căn bản chứ không chỉ trông đợi vào những gói hỗ trợ có tính chất thời điểm. Bởi vậy, để có thể mở rộng hơn nữa quỹ nhà ở xã hội, chúng ta cần tiếp cận vấn đề một cách đa chiều, từ góc độ cung - cầu, tín dụng, đến vai trò của Nhà nước và các thành viên tham gia thị trường.

Theo một báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới - "Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam – Con đường phía trước", tỷ lệ dân số đô thị dự kiến sẽ đạt 50% vào năm 2040, ước tính sẽ cần thêm khoảng 374 nghìn đơn vị nhà ở tại các thành phố mỗi năm để đáp ứng nhu cầu.

Từ những cuộc thăm hỏi công nhân tại nhà trọ, nhiều công đoàn cơ sở đã có những sáng kiến hỗ trợ lao động nghèo, nhiều công ty ở Ðồng Nai đã bổ sung các chính sách cải thiện đời sống người lao động. Hai doanh nghiệp FDI dưới đây là những điển hình...

Làm nhà từ container là một xu hướng mới trên thế giới.  Trong điều kiện Việt Nam hiện nay, nhà ở container đã và đang dần tỏ ra hấp dẫn người có thu nhập thấp và công nhân lao động với nhiều ưu điểm, trước hết là giá thành. Có thể đây sẽ là một giải pháp hiệu quả cần được áp dụng và nhân rộng để giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân lao động hiện nay.

Liên kết website