NHÀ Ở XÃ HỘI VIỆT NAM - BỘ MÔN KIẾN TRÚC CÔNG NGHIỆP - ĐẠI HỌC XÂY DỰNG

Ngày 26/09/2021

Khác

Trong quá trình đô thị hóa, nhu cầu về nhà ở xã hội cho công nhân làm việc tại các Khu chế xuất, Khu công nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tăng cao. Xã hội hóa nhà ở cho công nhân tại KCX-KCN nhằm giúp cho hàng ngàn gia đình công nhân và người lao động được an cư và yên tâm lao động. Song, thực tế vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn và khó khăn trong việc phát triển nhà ở xã hội hay nhà lưu trú cho công nhân tại Tp.HCM.
Quy định các dự án nhà ở thương mại thuộc khu đô thị loại 3 trở lên phải dành 20% tổng quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội được xem là giải pháp nhằm bảo đảm nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp. Song trên thực tế, quy định này chưa khả thi.
Nguyên tắc chung để hạ giá thành nhà ở và nhà ở xã hội (NƠXH) là tạo ra một hệ thống nhuần nhuyễn từ công nghệ chiến lược - công nghệ quản lý - công nghệ kỹ thuật. Tùy từng điều kiện địa phương cụ thể mà vận dụng ưu tiên công nghệ phù hợp.

Việc phát triển nhà ở phục vụ số đông người dân có nhu cầu nhưng thu nhập không bảo đảm là cả một quá trình dài hạn, đòi hỏi một chiến lược căn bản chứ không chỉ trông đợi vào những gói hỗ trợ có tính chất thời điểm. Bởi vậy, để có thể mở rộng hơn nữa quỹ nhà ở xã hội, chúng ta cần tiếp cận vấn đề một cách đa chiều, từ góc độ cung - cầu, tín dụng, đến vai trò của Nhà nước và các thành viên tham gia thị trường.

Theo một báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới - "Nhà ở giá hợp lý ở Việt Nam – Con đường phía trước", tỷ lệ dân số đô thị dự kiến sẽ đạt 50% vào năm 2040, ước tính sẽ cần thêm khoảng 374 nghìn đơn vị nhà ở tại các thành phố mỗi năm để đáp ứng nhu cầu.

Làm nhà từ container là một xu hướng mới trên thế giới.  Trong điều kiện Việt Nam hiện nay, nhà ở container đã và đang dần tỏ ra hấp dẫn người có thu nhập thấp và công nhân lao động với nhiều ưu điểm, trước hết là giá thành. Có thể đây sẽ là một giải pháp hiệu quả cần được áp dụng và nhân rộng để giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp và công nhân lao động hiện nay.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cơ cấu nhà ở tại khu vực đô thị chưa hợp lý với tỷ trọng nhà ở chung cư chỉ chiếm 1,23% tổng số nhà ở của cả nước. Tỷ lệ hộ dân thuê nhà để ở tại khu vực đô thị mới đạt 14%, thấp hơn nhiều so với số hộ sở hữu nhà ở. Đây là vấn đề lớn đặt ra đối với các đô thị, khi sức ép về dân số ngày một gia tăng.

Nggày 27/6/2014, tại TP Phan Thiết, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 300 căn nhà ở cho các hộ nghèo tỉnh Bình Thuận.

Đợt giám sát việc chấp hành pháp luật trong quản lý nhà nước đối với các dự án nhà ở thương mại tại các Khu đô thị (KĐT) của Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa qua cho thấy, nhiều lỗ hổng trong quản lý của các sở, ngành khi để xảy ra tình trạng: hơn 90% dự án nhà ở phải chỉnh quy hoạch; đấu nối hạ tầng kỹ thuật, xã hội tại nhiều dự án, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân chậm; hầu hết các tòa nhà chưa có ban quản trị, tổ dân phố... Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân tại các KĐT.

Nguồn cung về nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở dành cho thuê, thuê mua và quỹ đất để xây dựng NƠXH đang được các cơ quan quản lý Nhà nước đặc biệt quan tâm, vì trong quá trình thực hiện còn nhiều bất cập cần được tháo gỡ.

Liên kết website